ประวัติกีฬาแบดมินตันในประเทศไทย

Posted by

กีฬาแบดมินตันได้เข้ามาสู่ประเทศไทยในปี พ.ศ. 2456 ด้วยการเริ่มเล่นแบบใช้ ตาข่าย โดยพระยานิพัทยกุลพงษ์ ได้สร้างสนามขึ้นเองที่บ้าน จากนั้นก็นิยมเล่นอย่างแพร่หลายแต่ส่วนใหญ่มักเล่นกันตามบ้านผู้ดีมีตระกูลหรือ วังเจ้านาย

ในราชสำนักเท่านั้นสำหรับการเล่นแบดมินตันครั้งนั้น นิยมเล่นข้างละ 3 คน จากนั้นประมาณปี พ.ศ. 2462 สโมสรกลาโหมได้ผู้จัดการแข่งขันแบดมินตันขึ้นเป็นครั้งแรก โดยมี 3 ประเภทได้แก่ ประเภทเดี่ยว ประเภทคู่ และประเภท 3 คน ซึ่งทีมแบดมินตันบางขวางนนทบุรี ของโรงเรียนราชวิทยาลัยบางขวางนนทบุรีชนะเลิศทุกรายการ นอกจากนี้ยังมีนักกีฬาแบดมินตันได้เดินทางไปแข่งขันยังประเทศใกล้เคียงหลายคนอีกด้วย

ในปี พ.ศ. 2494 พระยาจินดารักษ์ได้ก่อตั้งสมาคมโดยใช้ชื่อว่า ”สมาคมแบดมินตันแห่งประเทศไทย” โดยเริ่มแรกมีอยู่ 7 สโมสร คือ สโมสรสมานมิตร สโมสรยูนิตี้ สโมสรนิวบอย สโมสรบางกอก สโมสร ส.ธรรมภักดี สโมสรสิงห์อุดม และสโมสรศิริบำเพ็ญบุญ แต่ในปัจจุบันเหลือสมาชิกของสมาคมอยู่เพียง 2 สโมสร คือ สโมสรนิวบอย และสโมสรยูนิตี้เท่านั้น และในปีเดียวกันนั้น สมาคมแบดมินตันแห่งประเทศไทยก็ได้สมัครเข้าเป็นสมาชิกของสหพันธ์แบดมินตันนานาชาติอีกด้วย

ทั้งนี้ในปัจจุบันสมาคมแบดมินตันแห่งประเทศไทยมีนักกีฬาแบดมินตันที่มีฝีมือดีอยู่มาก ที่ได้ทำการสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยจากการลงแข่งขันใน รายการต่าง ๆ ของโลกอย่างมากมาย ทั้งโธมัสคัพ อูเบอร์คัพ และการแข่งขันออลอิงแลนด์ ทั้งนี้วงการแบดมินตันของไทยได้ยกย่องให้นายประวัติ ปัตตพงศ์ เป็นบิดาแห่งวงการแบดมินตันของประเทศไทย อีกด้วย ขายยานอนหลับ